ประวัติความเป็นมาของ   The Russian  Revolution 

         สำหรับข้อมูลประวัติการปฎิวัติครั้งประวัติศาสตร์ที่สำคัญอีกครั้งหนึ่งของโลกนั่น ย่อมขาดไม่ได้เกี่ยวกับการปฎิวัติของ ประเทศรัสเซีย The Russian  Revolution  ซึ่งในครั้งนั้นสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับประทเศรัสเซียได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักเกี่ยวกับเรื่องราวการปฎิวัติในประเทศรัสเซีย ว่าจุดเริ่มต้นของการปฎิวัติครั้งยิ่งใหญ่นี้เกิดมากจากสาเหตุใด และใครที่เป็นผู้นำของการปฎิวัติในครั้งนี้ 

        หากเราจะพูดเกี่ยวกับเรื่องราวของการปฏิวัติรัสเซียที่มีการเกิดขึ้น ในปี ค.ศ.  1917   แล้วล่ะก็ ต้องบอกว่าสำหรับการปฏิวัติรัสเซียในครั้งนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ เพราะนี้คือการกำเนิดระบอบการปกครองแบบสังคมนิยมขึ้นเป็นครั้งแรกในโลก   

        สำหรับ การปฏิวัติรัสเซีย นั้นมีการแบ่งออกได้เป็น 2 ระยะด้วยกัน และแต่ละระยะก็ก่อให้เกิดความเปลียนแปลงมากมาย นั่นก็คือระยะที่ 1 ได้เกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ปี ค.ศ. 1917

ที่นครเปโตกาน พระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 ประกาศสละราชสมบัติในวันที่ 2 มีนาคมหลังจากที่ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ความวุ่นวายต่อไปได้เป็นการสิ้นสุดลงของราชวงศ์โรมานอฟที่ปกครองเสียมากกว่า 3 ศตวรรษ

        สาเหตุของการปฏิวัติระยะที่ 1 นี้มาจากการเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 1 ของรัสเซียเกิดภาวะขาดแคลนอาหาร.  สล็อต ยิงปลา ฝากขั้น ต่ํา 100    และแรงงานในการผลิตสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนในประเทศจนเกิดการก่อจลาจลที่นำมาสู่การปฏิวัติและได้มีรัฐบาลเฉพาะกาลเข้ามาควบคุมสถานการณ์นี้

แต่กระนั้นรัฐบาลเฉพาะกาลก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่ตกต่ำได้และยังคงยืนยันที่จะเข้าร่วมสงครามต่อราคาสินค้าในประเทศก็พุ่งสูงขึ้นหลายเท่าตัวทำให้วลาดิเมียร์เลนินผู้นำพรรคบอลเชวิคที่เป็นฝ่ายซ้ายในสภาโซเวียตได้ปลุกระดมประชาชนให้ลุกขึ้นมาปฏิวัติ และเป็นการปฏิวัติระยะที่ 2 ในเดือนตุลาคมปี ค.ศ. 1917 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก 

     นาย เลนินได้เข้ามาแก้ไขปัญหาหลายอย่าง  เขาชูนโยบายสันติภาพขนมปังและแผ่นดินและจะพารัสเซียถอนตัวออกจากสงครามประชาชน จำนวนมากให้การสนับสนุนเขา  จนในที่สุด เลนินก็เข้ายึดอำนาจจากรัฐบาลเฉพาะกาลได้สำเร็จ หลังจากนั้นเขาก็เข้ามาเปลี่ยนระบอบการปกครองของรัสเซียเป็นแบบสังคมนิยมที่ได้แนวคิดมาจากลัทธิมักซิส ของคาร์วมาร์ก 

ก่อนที่ภายหลัง เลนินจะมีการเปลียนชื่อรัสเซียและดินแดนในปกครองเป็นสหภาพโซเวียต   ซึ่งกลายมาเป็นประเทศแม่แบบของการปกครองในระบบสังคมนิยมที่แรกของโลก  สหภาพโซเวียตก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.  1922 ก่อนที่จะสลายตัวลงในปี ค.ศ.  1991 ถึงจุดสิ้นสุดของสงครามเย็น  ส่วนประเทศรัสเซียในปัจจุบันปกครองด้วยระบอบสหพันธรัฐ 

You may also like